Các yếu tố liên quan và kết cục thai kỳ ở thai phụ đái tháo đường thai kỳ
PDF

Ngôn ngữ sử dụng

Cách trích dẫn

Đỗ, V. H., & Nguyễn, T. K. A. (2018). Các yếu tố liên quan và kết cục thai kỳ ở thai phụ đái tháo đường thai kỳ . Tạp Chí Phụ sản, 16(2), 54 - 59. https://doi.org/10.46755/vjog.2018.2.507

Tóm tắt

Mục tiêu: Nghiên cứu các yếu tố liên quan và kết cục thai kỳ ở thai phụ đái tháo đường thai kỳ.

Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu dọc trên hai nhóm thai phụ đái tháo đường thai kỳ hoặc không đến khám, theo dõi và kết thúc thai kỳ tại khoa sản Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế từ tháng 1/2017 đến tháng 12/2017.

Kết quả: Đái tháo đường thai kỳ chiếm 8,9% thai phụ. Các yếu tố nguy cơ của đái tháo đường thai kỳ: tuổi mẹ, tình trạng thừa cân béo phì trước mang thai, tiền sử gia đình và tiền sử sinh con to ≥ 3500 gram, nhóm đái tháo đường thai kỳ chiếm tỷ lệ cao và có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Quản lý thai nghén tốt biểu hiện bằng: chỉ số glucose máu đói, HbA1c và tăng cân trong thai kỳ đạt mục tiêu khuyến cáo. Tỷ lệ mổ lấy thai: nhóm đái tháo đường thai kỳ là 57,5% và nhóm chứng là 32,5% (p<0,05). Các tai biến chu sinh ở con như: quá dưỡng ≥ 3500 gram, nhẹ cân < 2500 gram, vàng da bệnh lý, dị tật bẩm sinh, ngạt sơ sinh, thai chết lưu không có sự khác biệt giữa hai nhóm. Riêng tai biến hạ glucose máu sơ sinh, nhóm đái tháo đường thai kỳ có tỷ lệ cao 27,5%.

Kết luận: Thực hiện sàng lọc đái tháo đường thai kỳ cho các thai phụ nguy cơ cao và quản lý thai nghén dưới sự phối hợp giữa Bác sĩ sản phụ khoa và Bác sĩ nội tiết. Khi đạt được sự kiểm soát tốt, các tai biến chu sinh ở con không có sự khác biệt so với nhóm chứng.

 

Từ khóa

đái tháo đường thai kỳ.
PDF

Tạp chí sẽ lưu giữ bản quyền phân phối, giao dịch đối với tất cả các bản thảo, bản toàn văn của bài báo đăng trên hệ thống. Mọi hình thức chia sẽ, trao đổi, giao dịch các sản phẩm thuộc hệ thống xuất bản vjog.vn mà không được sự đồng ý của chúng tôi sẽ là vi phạm bản quyền

Download

Dữ liệu downlad không hiện hữu.

Cùng tác giả