Viêm vú dạng hạt: Báo cáo loạt ca và điểm qua y văn
PDF

Ngôn ngữ sử dụng

Cách trích dẫn

Mạc, T. T. P., Dương, M. T., & Nguyễn, T. B. C. (2021). Viêm vú dạng hạt: Báo cáo loạt ca và điểm qua y văn. Tạp Chí Phụ sản, 18(4), 65-70. https://doi.org/10.46755/vjog.2020.4.1097

Tóm tắt

Viêm vú dạng hạt là bệnh lý lành tính tuyến vú. Hướng điều trị và theo dõi bệnh phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh và cần phân biệt viêm vú dạng hạt và viêm vú do lao. Vì vậy nghiên cứu này nhằm mục đích phác thảo bối cảnh, trình bày lâm sàng, đặc điểm hình ảnh và phương thức điều trị được quan sát giữa một loạt bệnh nhân đã được chẩn đoán viêm vú dạng hạt đã được chứng minh bằng sinh thiết.

Phương pháp: Hồi cứu những bệnh nhân viêm vú đến khám tại khoa nhũ bệnh viện Hùng Vương có kết quả giải phẫu bệnh viêm vú dạng hạt từ tháng 01 năm 2018 đến tháng 07 năm 2020

Kết quả: có tất cả 16 bệnh nhân được xác định. Tuổi trung bình của nhóm là 34,75 tuổi, hầu hết đều trong độ tuổi sinh đẻ. Có khối đau ở vú là triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất. Tất cả bệnh nhân đều được siêu âm. Xác định chẩn đoán bằng giải phẫu bệnh. 6 bệnh nhân được chẩn đoán lao vú và được điều trị theo phác đồ lao. Điều trị viêm vú dạng hạt bao gồm phẫu thuật, dẫn lưu mủ, sử dụng corticosteroid, kháng sinh.

Kết luận: Viêm vú dạng hạt là dạng viêm vú lành tính, hiếm gặp, trong số đó viêm vú do lao là một trong số những nguyên nhân gây viêm vú dạng hạt. Chẩn đoán chủ yếu dựa vào lâm sàng bệnh nhân có những khối ở ngực, đau, mức độ tiến triển bệnh nhanh. Chẩn đoán viêm vú dạng hạt dựa vào giải phẫu bệnh. Điều trị tùy thuộc nguyên nhân bệnh. Điều trị viêm vú dạng hạt vẫn còn là thách thức, chưa có phương thức điều trị nào được cho là tối ưu.

Từ khóa

Viêm vú dạng hạt, lao vú
PDF
Creative Commons License

Công trình này được cấp phép theo Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License. .